Theo các chuyên gia giáo dục, để có cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời, chính bố mẹ cũng cần điều chỉnh cảm xúc của mình. Sau đó, mới có thể hướng dẫn trẻ điều chỉnh cảm xúc của bản thân, tránh thái độ bướng bỉnh, không nghe lời. Cảm xúc tiêu cực là tiền đề dẫn đến những hành vi chống đối, không vâng lời ở trẻ. Để hiểu hơn về các phương pháp giáo dục tích cực này, Big.vn mời quý phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây.

Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời, ngoan ngoãn hiệu quả nhất là cố gắng thấu hiểu cảm xúc trẻ đang trải qua. Từ đó, dạy trẻ kỹ năng điều chỉnh những cơn tức giận, bướng bỉnh của bản thân mà không cần dùng đến hình phạt.

1. Vì sao trẻ bướng bỉnh, không vâng lời?

bé trai bịt tai không nghe lời mẹ

Trẻ đang gặp khó khăn với việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Ảnh: Internet

Bố mẹ thường gán ghép thái độ bướng bỉnh của các con như một hành vi chống đối. Thế nên, chúng ta thường thấy bố mẹ Việt dùng đòn roi, la mắng để thể hiện quyền uy, khiến con nghe lời mình. Thế nhưng, liệu chúng ta đã thực sự hiểu được ý nghĩa ẩn sau biểu hiện ấy của trẻ? Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, một đứa trẻ không vâng lời vì những nguyên nhân sau:

 • Bé đang phát ‘tín hiệu” rằng mình gặp rắc rối về mặt điều chỉnh cảm xúc. Khi này, bé đang cảm thấy không hài lòng, giận dữ về điều gì đó ngoài ý muốn.
 • Bé đang muốn gây sự chú ý từ người lớn nhưng gặp khó khăn về việc dùng từ ngữ để bộc lộ.
 • Bé đang cảm thấy uất ức vì một vấn đề nào đó mà không được phép bày tỏ ý kiến cá nhân.

Dù có vì lý do gì, bố mẹ cũng không nên quát nạt, la mắng trẻ. Hãy thử áp dụng những cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời được gợi ý ngay sau đây.

2. Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời từ chuyên gia tư vấn

2.1 Áp dụng hình thức time-out

bé gái bị phạt

Hình phạt time-out cách ly giúp trẻ 6 tuổi. Ảnh: Internet

3 bước thực hiện hình phạt không nước mắt time-out như sau:

 • Yêu cầu con quay mặt vào góc tường – khu vực timeout. Đồng thời, giải thích ngắn gọn lý do vì sao bé cần tuân thủ. Bố mẹ chỉ cần nghiêm giọng, đừng la mắng, không tranh luận và càng không thỏa thuận với lời xin lỗi của con nhé.
 • Thời gian bé chịu hình phạt time-out sẽ tương ứng với số tuổi của bé. Ví dụ, trẻ 6 tuổi sẽ phải quay mặt vào góc tường trong 6 phút, không được chơi, la hét hay có những cử chỉ chống đối. Chọn khu vực time-out càng yên tĩnh càng tốt, để con tập trung hơn vào hành vi của mình, và lý do vì sao mình bị đề nghị vào góc tường này. Trong thời gian này, bố mẹ hãy theo dõi bé, đừng rời mắt nhé.
 • Khi kết thúc thời gian time-out, hãy nhẹ nhàng dắt bé lại và nói chuyện. 3 câu hỏi bạn cần đặt để khuyến khích con trả lời gồm: Con bị vào góc tường vì lý do gì? Con cần làm gì để không bị bắt vào đây nữa? Khi con tức giận vì chuyện vừa xảy ra và có thái độ không nghe lời, hãy nói bố mẹ biết mình có thể làm gì khác để giúp con không?

2.2 Không áp đặt, chỉ trích con, cho con được lựa chọn

Một trong những sai lầm lớn nhất trong cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời là bố mẹ thường xuyên la mắng, chỉ trích lỗi sai của con. Theo các chuyên viên tâm lý trẻ em, cách làm này không hề lành mạnh, thậm chí, không giải quyết được vấn đề. Thế nên, hãy dừng ngay việc đưa ra các quy tắc, quy định áp đặt con.

Thay vào đó, cùng con thảo luận và thương lượng. Nghĩa là, cho con tham gia vào những gì mình cần phải tuân thủ, vì mục đích tích cực. Chính điều này giúp trẻ hình thành trách nhiệm bản thân khi tự giác thực hiện theo những gì mình đã lựa chọn.

bố nói chuyện nhẹ nhàng với con trai

Hãy thương lượng và cùng con thảo luận. Ảnh: Internet

2.3 Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời bằng cách làm gương tốt cho con

Trẻ nhỏ luôn thích bắt chước theo những gì người lớn nói và làm, đặc biệt là bố mẹ. Thế nên, muốn dạy con nghe lời, bớt bướng bỉnh, thì điều đầu tiên cần nhớ là phải làm gương tốt cho các con noi theo. Chính những giá trị tốt đẹp được truyền đạt lại trong gia đình sẽ là “cái nôi” để bé hoàn thiện nhân cách hơn khi trưởng thành.

2.4 Đừng ngần ngại cho con cơ hội thử nghiệm từ sai lầm của mình

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, muốn làm cha mẹ tốt, hãy dạy con thành công từ chính những thất bại của trẻ. Theo quy luật tâm lý, những cảm giác thất vọng, thua cuộc luôn đeo đẳng chúng ta dài lâu. Và điều này khiến chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm, tránh lặp lại những lỗi đã gặp.

Với bản tính luôn thích khám phá mọi thứ mới lạ xung quanh mình, thì bố mẹ đừng ngần ngại cho trẻ thử đúng – sai để tự hoàn thiện trí tuệ, trải nghiệm của bản thân mình hơn nhé.

2.5 Giúp con điều chỉnh cảm xúc theo cách tích cực để trở nên ngoan ngoãn hơn

Vì gặp khó khăn trong việc dùng lời diễn đạt những bực tức của mình, trẻ mới thể hiện thái độ bướng bỉnh, bất phục. Bố mẹ cần hiểu điều này, thông cảm cho nhu cầu của con, và tìm cách hướng dẫn con bày tỏ cảm xúc theo cách tích cực nhất.

Ví dụ, hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con, tập con gọi tên những cảm xúc mình gặp phải. Rồi sau đó, viết ra giấy, hoặc thông qua tranh vẽ, hoặc bất cứ hình thức nào khác để bộc lộ sự tức giận ấy mà không gây ảnh hưởng đến người khác.

dạy bé điều chỉnh cảm xúc

Hướng dẫn trẻ cách điều chỉnh cơn tức giận của mình. Ảnh: Internet

2.6 Cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời bằng lời nói tích cực

Theo gợi ý từ các chuyên gia giáo dục, bố mẹ hãy thử vận dụng những cách nói dưới đây để dạy con 6 tuổi nghe lời:

 • Thay vì ra mệnh lệnh, hãy dùng từ ngữ đề nghị nhẹ nhàng: “Con nên vào phòng chơi sẽ tốt hơn.
 • Thể hiện điều mình mong muốn ở trẻ bằng dạng câu “Mẹ/ Ba muốn con…
 • Giải thích cụ thể cho trẻ về điều bạn lo lắng/ mong muốn ở con. Chẳng hạn: “Khi con chơi bóng ở phòng khách, mẹ không đồng ý vì con có thể tung trúng tivi, bể cửa kính. Do đó, mẹ đề nghị con vào phòng mình chơi sẽ tốt hơn.
 • Hãy dùng những câu đơn giản hướng dẫn từng bước cụ thể để bé thực hiện theo yêu cầu của mình. Đồng thời, chỉ cho con lặp lại lời đề nghị của mình, thực hiện dần, không hối thúc.
 • Nhắc tên bé: “Nhân ơi, lấy cho mẹ ly nước nha.”
 • Không dùng những câu hỏi khó trả lời. Thay vì hỏi “Sao con lại như vậy?”, hãy hỏi “Con nói từ từ cho mẹ nghe, mẹ có thể làm gì để giúp con?”
 • Cho bé được quyền lựa chọn. Ví dụ: “Bé Nhân thích mặc áo khoác màu xanh, hay màu vàng nào?”
 • Dùng mẫu câu “..thì…” để thỏa thuận và thương lượng công bằng với trẻ. Ví dụ “Khi nào con tắt tivi đúng 9h tối, thì mẹ sẽ kể chuyện cổ tích cho con ngủ.”

Bố mẹ thấy đấy, có rất nhiều cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời và ngoan ngoãn hơn. Trẻ nhỏ suy nghĩ rất đơn giản, do đó, mỗi hành vi dù tích cực hay tiêu cực đều đang thể hiện nhu cầu cần được người lớn quan tâm, giúp đỡ. Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân vì sao con không nghe lời. Cố gắng thấu cảm cho những cảm xúc khó khăn mà con đang trải qua, để chọn cho mình cách dạy trẻ 6 tuổi vâng lời khoa học, hợp lý nhất, bố mẹ nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp