Làm sao để các mẹ phòng tránh các biến chứng sau sinh mổ một cách an toàn? Để không chỉ đảm bảo an toàn về thể chất cúng như tinh thần cho các bà mẹ. Trong thời gian trở lại đây nhu cầu sinh mổ có xu hướng ngày càng tăng. Đây là biện pháp không còn quá xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta. Phương pháp này không chỉ giúp người mẹ ít bị đau đớn mà còn giúp mẹ và con đảm bảo an toàn. Tuy nhiên một vấn đề mà không ít sản phụ phải đối mặt đó là những biến chứng sau sinh mổ. Chúng có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe tinh thần cũng như thể lực của người mẹ. Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể giúp các bà mẹ phòng tránh các biến chứng sau sinh một cách an toàn nhất.

Hãy cùng blohay.com đi vào chi tiết từng cách phòng tránh biến chứng sau sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Làm sao để các mẹ phòng tránh các biến chứng sau sinh mổ một cách an toàn

 

1. Người mẹ sau sinh mổ cần đặc biệt quan tâm tới sự vận động của bản thân

Những bà mẹ sau sinh mổ, thường là 1 ngày nên vận động nhẹ để cơ thể được phục hồi sức, làm giảm các nguy cơ tiểm ẩn về các biến chứng sau phẫu thuật. Người mẹ sau sinh mổ nếu nằm bất động thì rất dễ gặp phải tình trạng táo bón hoặc hình thành các cục máu đông ở vùng chân.

Vận động sẽ giúp các mẹ tránh táo bón hoặc hình thành các cục máu đông

Việc vận động sau sinh mổ là một biện pháp phòng tránh hết sức hiệu quả. Nhất là những biến chứng y khoa gây ra cho cơ thể người mẹ. Tuy nhiên để an tâm hơn, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác ý chuyên khoa. Hoặc những người có chuyên môn để có được những lời khuyên tốt nhất.

[adscontent]

2. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc

Những vết mổ của các bà mẹ sau sinh thường sẽ ngay lập tức gây ra những đau đớn hơn. Nhiều trường hợp các bà mẹ sẽ cố gắng chịu đựng. Tuy nhiên điều đó là không nên bởi nếu tình trạng đó bị kéo dài thì người mẹ khó có thể kiểm soát được các cơn đau. Và rất có thể dẫn tới những biến chứng về sau này. Do đó những người mẹ hãy cố gắng tới gặp bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn phòng tránh và điều trị.

Các mẹ cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ

Ngoài ra trong thời gian phục hồi sau sinh, thì tử cung của người mẹ thường sẽ co lại. Chính vì vậy việc sử dụng thuốc giảm đau trong giai đoạn này là hoàn toàn bình thường. Việc quan trọng cần làm nhất lúc này là ngườ mẹ nên tham khảo các ý kiến của các chuyên gia. Để nắm được các loại thuốc điều trị giảm đau như thế nào, tránh ảnh hưởng tới quá trình cho con bú. Chứ không nên phải cố gắng chịu đựng những đau đớn đó.

3. Những vết mổ cần được theo dõi và chăm sóc hết sức kỹ lưỡng

Trong thời gian 1 tuần sau sinh để không bị nhiễm trùng, các mẹ hãy sử dụng 1 miếng vải thật sạch đặt lên trên vết mổ. Giúp các vết mổ luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh mồ hôi làm ảnh hưởng tới vết mổ gây lâu khỏi, lâu liền da hoặc gây xót và đau tại vùng mổ. Trong khi tắm nên nhỏ ít sữa tắm lên vết mổ, tránh chà xát. Các mẹ chỉ cần vỗ nhẹ, sau đó rửa nhẹ bằng nước ấm. Làm như vậy trong vòng 1 tuần thì tự động các vết mổ sẽ liền lại.

Các mẹ cần chăm sóc và theo dõi các viết mổ để có được sự phục hồi nhanh nhất

 

Tuy nhiên nếu vùng da xung quanh vết mổ có màu đỏ, chảy ra nước màu xanh là và có thể gây ra đau nhức thì lúc đó người mẹ cần tới bác sĩ để được điều trị kịp thời. Do đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản. Khoảng sau 6 tuần thường thì các vết mổ sẽ lạnh trở lai. Khi đó các mẹ hãy dùng kem làm mờ sẹo, mờ vết thâm để điều trị. Không nên thoa thuốc sớm vì rất có thể gây ra nhiễm trùng.

4. Bổ xung nhiều chất xơ trong bữa ăn mỗi ngày

Hiện tượng bị táo bón là một trong những biến chứng thường xuyên gặp phải khi sinh bằng phương pháp mổ. Khi bị người mẹ thường cảm thấy rất khó chịu, thường gây ra đau đớn. Do đó để không gặp phải tình cảnh này các mẹ nên ăn thật nhiều chất xơ, kèm theo là tăng cường uống nước và thường xuyên vận động để không gặp phải bệnh lý này.

Bổ xung chất xơ cho mỗi bữa ăn giúp các mẹ phòng tránh táo bón rất hữu hiệu

 

Để các mẹ phòng tránh được các biến chứng sau sinh mổ nguy hiểm thì bloghay.vn khuyên các mẹ nên chú ý các biện pháp điều trị và phòng ngừa như trên. Để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của cả mẹ và con. Nhờ vậy các con mới có được sự phát triển tốt nhất. Tránh được những bệnh lý biến chứng không đáng có. Chúc các mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất để phòng tránh trước khi sinh mổ. Hy vọng những chia sẻ của blog giúp các mẹ có được những kiến thức quan trọng cho mình.